14 tuổi quan hệ được chưa?

Em năm nay 14 tuổi, học lớp 9. Em có quen một bạn trai, bạn ấy lớn hơn em 2 tuổi. Gần đây bạn ấy thường hay đòi quan hệ với em nhưng em từ chối. Em muốn hỏi 14 tuổi quan hệ được chưa và quan hệ thì có sao không? Xin trả lời câu hỏi giúp em. Em cảm ơn.

(Bạn gái không ghi tên)

Chào bạn

Gần đây chuyên mục nhận được khá nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề độ tuổi quan hệ tình dục. Hầu hết là của các bạn trong độ tuổi vị thành niên. Chuyên mục rất vui vì bạn đã từ chối lời đề nghị này. Vấn đề quan hệ tình dục ở độ tuổi vị thành niên có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Bạn nên biết một số thông tin dưới đây để có thêm kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản.

14 tuổi quan hệ được chưa?
14 tuổi quan hệ được chưa?

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng suy giảm sinh lý nam, VTV2 đã thực hiện chương trình Sống khỏe mỗi ngày số phát sóng “Tăng cường sinh lực phái mạnh”. Bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh được lựa chọn giới thiệu tới đông đảo khán giả bởi hiệu quả cao lại an toàn.

14 tuổi quan hệ được chưa?

Quan hệ ở tuổi vị thành niên là vi phạm pháp luật

Theo quy định trong Bộ luật Hình sự 1999, có những quy định về độ tuổi thực hiện hành vi giao cấu như sau:

1. Trường hợp quan hệ phát sinh khi người con gái trên 16 tuổi:

Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định tội phạm với hành vi giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi (tất nhiên việc giao cấu phải là thuận tình, không có sự cưỡng ép hoặc bị dùng vũ lực hoặc hành vi mua dâm người chưa thành niên). Nếu cả nam và nữ đều từ đủ 16 tuổi trở lên mà có quan hệ tình dục một các tự nguyện thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu việc giao cấu bị cưỡng ép hoặc dùng vũ lực thì có thể cấu thành tội hiếp dâm theo điều 111 Bộ luật hình sự.

2. Trường hợp thời điểm hai bên phát sinh quan hệ mà người con gái chưa đủ 16 tuổi:

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật hình sự về tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

 • A) Phạm tội nhiều lần;
 • B) Đối với nhiều người;
 • C) Có tính chất loạn luân;
 • D) Làm nạn nhân có thai;
 • Đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

 • A) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
 • B) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Như vậy, trong trường hợp của em, người bạn trai đã biết bạn gái chưa đủ 16 tuổi mà hai bên phát sinh quan hệ tình dục thì bạn trai sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, nếu như em không đồng ý mà người bạn trai tìm cách ép buộc em quan hệ tình dục sẽ bị truy cứu vào tội hiếp dâm. Nếu bạn trai có hành vi xâm hại tình dục và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị xâm hại với tỉ lệ thương tật từ 61% thì sẽ chịu mức phạt tù rất cao, có thể lên đến 15 năm. Đây là vấn đề rất quan trọng mà cả 2 em cần hiểu rõ và tránh đi đến vi phạm pháp luật.

bao nhiêu tuổi quan hệ được
Quan hệ ở tuổi vị thành niên ảnh hưởng đến tâm sinh lý, sức khỏe đồng thời vi phạm pháp luật

Quan hệ ở tuổi vị thành niên ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo các chuyên gia, giải đoạn dậy thì và vị thành niên là thời kì diễn ra sự phát dục ở cả các em trai và em gái. Độ tuổi từ 14 – 16 các em bắt đầu có sự phát dục. Ở nữ thường sớm hơn ở nam. Ngoài ra trong cuộc sống hiện đại, quá trình này cũng có thể xảy ra sớm hơn. Do ở lứa tuổi này, các em chưa trưởng thành về mặt cơ thể và đặc biệt là sự trưởng thành về mặt xã hội nên nếu quan hệ sẽ để lại nhiều hệ lụy như:

 • Tổn thương âm đạo.
 • Các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào cơ quan sinh dục.
 • Thiếu kiến thức sinh sản, có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
 • Nguy cơ gặp các vấn đề như xuất huyết, thủng tử cung… thậm chí gây vô sinh nếu nạo phá thai.
 • Cảm giác ám ảnh, cảm giác tội lỗi, ân hận,… do việc quan hệ ở trẻ vị thành niên thường lén lút.

Đối với lứa tuổi này, cả hai em phải cố gắng kiềm chế bản thân và tránh gặp nhau trong những thời điểm nhạy cảm. Đặc biệt nên hạn chế ở nhà một mình, tránh cùng nhau đến các địa điểm vắng, các địa điểm riêng tư như nhà nghỉ. Nên cùng nhau tham gia các hoạt động tập thể, lành mạnh. Điều này sẽ giúp các em chủ động bảo vệ mình được tốt hơn.

✯ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo