Bao cao su có tác dụng gì, dùng để làm gì vậy?

Bạn đọc hỏi

“Cháu chào cô, chú. Năm nay cháu 14 tuổi. Cháu có thấy gần nhà có cửa hàng bán bao cao su. Khi cháu hỏi bố mẹ cháu cái đó để làm gì, bố mẹ cháu không trả lời. Cháu chỉ biết sơ là dùng cho người lớn. Vậy cháu xin hỏi bao cao su có tác dụng gì, dùng để làm gì vậy? Cháu cảm ơn!”

(Minh, 14 tuổi)

Giải đáp thắc mắc

Xin trả lời thắc mắc cho cháu Hoàng Minh như sau, bao cao su hay gọi bao dương vật, túi cao su, “áo mưa”, ca pốt (capote – tiếng Pháp), condom (tiếng Anh) là một dụng cụ hỗ trợ trong hoạt động tình dục – cháu sẽ được học về vấn đề này trong các chương trình giáo dục giới tính.

Vì không có đầy đủ kiến thức, hiểu biết về xuất tinh sớm, nhiều nam giới phải lãnh hậu quả đáng tiếc khi tự ý xử lý bệnh tại nhà.

bao cao su dung de lam gi vay - Bao cao su có tác dụng gì

Bao cao su có tác dụng gì?

Bao cao su là sản phẩm hỗ trợ trong hoạt động tình dục, được sử dụng như một dụng cụ phòng tránh thai và phòng ngừa các bệnh về đường tình dục như HIV, giang mai, lậu mủ,… Thành phần chính của bao cao su là nhựa tổng hợp, polyisoprene,…

Cơ chế hoạt động của bao cao su là trùm lên dương vật đã cương cứng và chặn tinh dịch không cho thâm nhập vào cơ thể nữ giới trong quá trình quan hệ tình dục. Qua đó, tinh trùng không thể gặp được trứng và không thể thụ thai. Đồng thời bao cao su cũng giúp ngăn ngừa các vi khuẩn, virus gây bệnh có thể lây truyền cho người khác trong quá trình quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khả năng tránh thai và ngăn chặn lây nhiễm các bệnh tình dục không thể đạt 100%. Khi dùng bao cao su có tỉ lệ đậu thai 2% và khả năng ngăn chặn lây nhiễm bệnh khoảng 67 – 85%, xác xuất lây nhiễm bệnh đạt từ 15 – 33%.

Sử dụng bao cao su có tác hại gì không?

Bao cao su được xem là giải pháp “2 trong 1” bởi vừa có thể phòng tránh thai vừa bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh lý lây qua đường tình dục với tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên khi sử dụng bao cao su vẫn có một số tác dụng phụ có thể xảy ra như:

  • Dị ứng với người có cơ địa dị ứng với nhựa mủ cao su. Theo Viện nghiên cứu Dị ứng và Miễn dịch của Mỹ, người có cơ địa dị ứng, phản ứng với các thành phần protein có trong cao su dẫn đến dị ứng trên da. Tỉ lệ này thường không cao, chỉ khoảng 2%.
  • Một số dạng bệnh ngoài da như ghẻ, mụn giộp,… cũng có thể lây nhiễm mặc dù có sử dụng bao cao su.
  • Bao cao su cũng có tỉ lệ bị tuột khi sử dụng khoảng 1,6%.
Bao cao su cần được sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả
Bao cao su cần được sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả

Những nguyên tắc khi sử dụng bao cao su

Để bao cao su có thể phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ, cần lưu ý những vấn đề sau khi sử dụng:

  • Chọn lựa bao cao su có nhãn hiệu rõ ràng, nguồn gốc đảm bảo, chất lượng đã được kiểm chứng. Tránh sử dụng các sản phẩm bao cao su không rõ nguồn gốc, nhãn hiệu và nhà sản xuất.
  • Cẩn thận khi cầm bao cao su, tránh để móng tay làm xước rách bao cao su.
  • Luôn kiểm tra hạn sử dụng của bao cao su trước khi dùng. Không dùng bao cao su khi đã hết hạn sử dụng.
  • Bảo quản bao cao su trong điều kiện khô ráo mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao.
  • Không để bao cao su trong những nơi chật chội như cốp xe, túi sau quần, bóp ví,…
  • Chọn bao cao su có kích cỡ phù hợp khi sử dụng.
  • Không cắn xé vỏ bao cao su khi sử dụng để tránh làm rách bao.

Trên đây là giải đáp một số thắc mắc về tác dụng của bao cao su, một số tác dụng phụ khi dùng bao cao su cũng như các nguyên tắc cần nắm rõ khi sử dụng loại sản phẩm này. Hi vọng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và có cách sử dụng một cách hợp lí.

✯ Thông tin hữu ích dành cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo