Bật mí cách nhận biết tinh trùng yếu hay khoẻ

Nhiều nam giới có sức khỏe bình thường và khỏe mạnh rất hoang mang khi phát hiện tinh trùng của mình bị yếu dẫn đến khả năng thụ thai rất thấp. Điều này đặt ra câu hỏi ở nhiều nam giới làm thế nào để nhận biết được tinh trùng yếu hay khỏe. Dưới đây là 4 cách nhận biết tinh trùng yếu hay khoẻ mà bạn cần biết.

cách nhận biết tinh trùng yếu hay khoẻ

4 dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu và cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh

Rất nhiều nam giới thắc mắc làm sao biết tinh trùng yếu, khi nào tinh trùng khỏe mạnh. Các chuyên gia thường dựa vào 4 dấu hiệu phổ biến như số lượng tinh dịch, thời gian hóa lỏng của tinh trùng, màu sắc tinh trùng, kiểm tra độ dính tinh trùng.

1.Cách nhận biết tinh trùng yếu hay khỏe dựa vào số lượng tinh dịch

Thông thường, nam giới có thể phóng ra trong mỗi lần xuất tinh khoảng 2ml – 5 ml tinh dịch. Mỗi 1 ml tinh dịch khỏe mạnh thường chứa từ 60 triệu – 80 triệu tế bào tinh trùng. Nếu số lượng tinh dịch và số tinh trùng nằm trong khoảng này thì được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu ít hơn hoặc nhiều hơn thì cần cẩn thận và phải kiểm tra kỹ hơn.

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng suy giảm sinh lý nam, VTV2 đã thực hiện chương trình Sống khỏe mỗi ngày số phát sóng “Tăng cường sinh lực phái mạnh”. Bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh được lựa chọn giới thiệu tới đông đảo khán giả bởi hiệu quả cao lại an toàn.

Khi tinh dịch ít hơn 2 ml hoặc nhiều hơn 7 ml đều được xem là dấu hiệu bất thường. Nếu lượng tinh dịch quá nhiều dễ bị viêm túi tinh hơn so với người bình thường. Ngoài ra, khi tinh dịch nhiều mà mật độ tinh trùng thấp thì cũng ảnh hưởng đến việc thụ thai, dễ gây vô sinh. Nếu lượng tinh dịch dưới 2 ml cũng được xem là thấp, dễ dẫn đến nguy cơ vô sinh. Có những trường hợp tinh dịch nam giới khi xuất tinh dưới 1,5 ml, đây là những trường hợp cực kỳ ít và thường có vấn đề.

Khi có trục trặc về số lượng tinh trùng và tinh dịch, bạn cần cân nhắc yếu tố cơ địa và tần suất xuất tinh của mỗi người. Nếu như tần suất xuất tinh (kể cả quan hệ tình dục và thủ dâm) diễn ra quá thường xuyên thì không chỉ số lượng mà chất lượng tinh trùng cũng sẽ giảm đi, kéo theo suy giảm về sức khỏe. Để biết số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn là bao nhiêu thì cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại các bệnh viện, chuyên khoa nam học, các trung tâm hỗ trợ sức khỏe sinh sản. Những địa chỉ này sẽ cho bạn biết được tốc độ di động của tinh trùng, số lượng tinh trùng và số lượng tinh dịch. Nếu số lượng tinh dịch, tinh trùng bình trong ngưỡng an toàn và tốc độ di động của tinh trùng trên 75% thì được xem là an toàn.

Nhận biết sức khỏe tinh trùng dựa vào số lượng tinh dịch
Hình ảnh tinh trùng yếu và tinh trùng tốt khỏe mạnh

2. Làm sao biết tinh trùng yếu – quan sát thời gian hóa lỏng của tinh trùng

Khi chúng ta xuất tinh, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy tinh trùng khi mới xuất ra sẽ có dạng đặc, đông dính lại với nhau. Điều này là do enzyme coagulase trong túi tinh gây ra. Sau thời gian từ ngắn khoảng 5 – 15 phút thì tinh dịch sẽ dần dần hóa lỏng. Một số trường hợp có thể lâu hơn nhưng không quá 30 phút. Mục đích hóa lỏng tinh trùng nhằm giúp chúng có môi trường để bơi ra và thâm nhập vào sâu trong tử cung, tìm đến trứng.

Nếu sau thời gian 30 phút mà tinh trùng không hóa lỏng thì đây là tình trạng bất thường. Thông thường nếu gặp phải dấu hiệu này bạn nên nghĩ đến tình trạng tinh trùng vón cục. Tinh trùng vón cục là một trong những yếu tố ảnh hưởng xấu đến khả năng di chuyển của tinh trùng khi vào trong âm đạo. Khi tinh dịch ở dạng hóa lỏng, chúng sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để di chuyển sâu trong âm đạo và tìm đến trứng nhưng khi vị vón cục lại thì khả năng di chuyển sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, chất lượng tinh trùng cũng không được tốt.

Thông thường, người bị tinh trùng vón cục ngoài tình trạng tinh dịch đặc, không hóa lỏng thì còn có một số biểu hiệu bất thường như:

  • Quan sát thấy tinh dịch thấy có những lợn cợn sền sệt vón thành cục nhỏ như hạt gạo.
  • Màu tinh trùng đục lạ, không phải màu hơi ngà ngà của tinh dịch thông thường.
  • Bóp vào thấy có cảm giác bở, mịn như bột.
  • Nếu tình trạng tinh dịch vón cục do các vấn đề về viêm nhiễm đường tiết niệu thì còn có một số dấu hiệu đi kèm như tiểu gắt, tiểu buốt, có cảm giác đau khi bắt đầu xuất tinh.

Khi có những biểu hiện trên tốt nhất là bạn nên đi khám và áp dụng các biện pháp điều trị theo quy định của bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe và khả năng sinh sản.

những biểu hiện của bệnh tinh trùng yếu - biểu hiện của tinh trùng yếu - biểu hiện bệnh tinh trùng yếu - tinh trùng yếu biểu hiện như thế nào
Thời gian hóa lỏng của tinh trùng nhanh hay chậm cũng ảnh hưởng đến sức khỏe

3.Quan sát màu sắc của tinh trùng

Tinh trùng loãng (bên trái) - Tinh trùng bình thường (bên phải)
Tinh trùng loãng – Tinh trùng bình thường (bên phải)

Tinh trùng thông thường sau khi xuất ra sẽ có màu sắc hơi ngà ngà, trắng đục. Đôi khi nam giới không xuất tinh trong thời gian dài thì có thể chuyển sang màu hơi vàng. Nếu như khi xuất tinh mà tinh trùng có các màu sắc như vàng xanh, hồng, trắng hồng hoặc đỏ như có lẫn máu thì bạn nên cẩn thận vì đây có thể là dấu hiệu chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục của bạn đang gặp phải những vấn đề như viêm nhiễm. Không loại trừ những trường hợp có khối u ở cơ quan sinh dục, niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt.

4.Kiểm tra độ dính của tinh dịch

Tinh dịch bình thường của người khỏe mạnh thường có độ dính nhất định. Sau khi xuất tinh, nếu như chạm tay vào tinh dịch và nhấc lên từ từ sẽ thấy tinh trùng dính và có thể kéo thành sợi khoảng 2 cm. Nếu chất lượng tinh trùng không khỏe mạnh thì thường loãng, độ dính kém và không kéo thành sợi được.

Kiểm tra độ dính của tinh dịch
Kiểm tra độ dính của tinh dịch giúp nhận biết sức khỏe tinh trùng

Trên đây là một số cách nhận biết tinh trùng yếu hay khỏe mạnh mà ta có thể quan sát bằng mắt thường. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường này, tốt nhất bạn nên thăm khám sớm để có kế hoạch điều trị và cải thiện cho phù hợp. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

✯ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo