Cảnh báo 5 nguyên nhân làm tinh trùng yếu và loãng

Tinh trùng loãng là hiện tượng sinh lý bất thường, khi xuất tinh có màu trong, không đặc, có thể lợn cợn, số lượng thường ít so với tinh trùng bình thường, vốn đặc và hơi đông lại. Do đâu mà tinh trùng của nam giới thường loãng và  yếu? Dưới đây là một số nguyên nhân làm tinh trùng yếu và loãng mà bạn cần biết và có phương án điều trị phù hợp.

Cảnh báo 5 nguyên nhân làm tinh trùng yếu và loãng

5 nguyên nhân làm tinh trùng yếu và loãng

1.Thiếu hụt các chất và dinh dưỡng

Khi cơ thể nam giới thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, lo lắng kéo dài. Thiếu hụt dưỡng chất cũng là nguyên nhân khiến cho quá trình cung cấp dưỡng chất cho quá trình sinh sản tinh trùng không đảm bảo. Thiếu hụt các vi chất thiết yếu như sắt, kẽm, các loại vitamin,… sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng tinh trùng. Nếu tinh trùng quá ít thì mật độ tinh trùng trong tinh dịch sẽ loãng, có màu trong suốt chứ không đặc như bình thường.

Khác với số đông nam giới đang loay hoay tìm kiếm biện pháp hồi phục bản lĩnh thì NSƯT Minh Tuấn đã sớm khám phá được “bảo bối phòng the” giúp phục hồi sinh lý, duy trì phong độ đỉnh cao ở tuổi 50.

Tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng gây yếu và loãng tinh trùng thường là tạm thời. Sau một quá trình điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học thì tình trạng này có thể được cải thiện một cách tự nhiên. Hầu hết các trường hợp tinh trùng loãng do thiếu dưỡng chất thường là thiếu kẽm. Đây là vi chất cực kỳ quan trọng cho quá trình sinh tinh. Nếu lượng kẽm trong cơ thể không đáp ứng đủ, số lượng tinh trùng ở nam giới có thể bị giảm từ 30% – 40%, đó là chưa kể việc kéo theo sự sụt giảm chất lượng tinh trùng. Do đó người loãng tinh trùng thường được khuyên bổ sung các thực phẩm chứa kẽm hoặc được bác sĩ chỉ định dùng viên uống có bổ sung kẽm sulfate.

Các thực phẩm giàu kẽm rất cần thiết cho quá trình sinh tinh
Các thực phẩm giàu kẽm rất cần thiết cho quá trình sinh tinh

2.Tinh trùng yếu và loãng do quan hệ không điều độ

Quan hệ không điều độ là tình trạng thường gặp ở nhiều nam giới bận rộn, công việc căng thẳng, mệt mỏi. Nếu trong thời gian lâu dài mà nam giới không quan hệ hoặc quan hệ không thường thì tinh trùng sẽ thường đặc hơn, thậm chí có màu hơi vàng. Nếu nam giới quan hệ tình dục quá mức thì ngược lại, tinh trùng sẽ loãng hơn do không thể sản xuất kịp và cũng thiếu hụt dưỡng chất để có thể sản xuất đủ số lượng và chất lượng. Điều này cũng tương tự với những trường hợp thủ dâm với thời gian dài, tần suất liên tục.

Tương tự như việc thiếu hụt dưỡng chất, quan hệ không điều độ, quá mức gây loãng tinh trùng cũng có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt, thời gian quan hệ và tần suất quan hệ (hoặc thủ dâm) cho hợp lí. Tốt nhất bạn nên tránh tối đa việc quan hệ (hoặc thủ dâm) gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cuộc sống và ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Quan hệ quá nhiều ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng
Quan hệ quá nhiều ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng

3.Tiền xuất tinh

Nhiều trường hợp nam giới chưa xuất tinh nhưng nhầm lẫn giữa tinh dịch khi xuất tinh và chất nhờn tiền xuất tinh. Đây là loại chất nhờn do tinh dịch tiết ra khi bắt đầu quan hệ để bôi trơn. Cả nam và nữ đều có tình trạng này. Ở một số nam giới, khi dịch nhờn rỉ ra có thể lẫn một ít tinh dịch. Dịch nhờn có chủ yếu là nước và một số thành phần trơn, dính và có màu trong. Nếu không nhận diện kỹ chất nhờn khi xuất tinh và tinh dịch khi quan hệ sẽ khiến nhiều nam giới nghĩ mình bị loãng tinh dịch.

4.Ảnh hưởng của các chất kích thích

Nhiều chất kích thích có thể ảnh hưởng đến tình trạng sinh tinh của nam giới. Phổ biến nhất là các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Ảnh hưởng của các chất kích thích tác động lên quá trình sinh tinh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người cũng như mức độ lạm dụng các chất kích thích nhiều hay ít.

Thống kê cho thấy một người đàn ông trưởng thành nếu mỗi ngày hút 30 điếu thuốc, tỷ lệ sống sót của tinh trùng chỉ đạt 40%, tỷ lệ tinh trùng dị dạng rất cao. Thời gian nghiện thuốc càng kéo dài càng gây ra những tác động xấu đến sức khỏe tinh trùng.

Rượu bia thuốc lá và các chất kích thích ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản
Rượu bia thuốc lá và các chất kích thích ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản

5.Một số bệnh lý

Khi bị loãng tinh trùng, không loại trừ khả năng bạn đang bị một số bệnh lý ảnh hưởng đến tình trạng sinh tinh. Phổ biến nhất là một trong những bệnh lý như:

  • Viêm tinh hoàn.
  • Viêm mào tinh hoàn.
  • Viêm ống dẫn tinh.
  • Bệnh về tuyến tiền liệt.

Những bệnh lý này thì có thể dẫn đến rối loạn tình trạng tinh trùng loãng, dẫn đến tình trạng không sản xuất đủ số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh.

Khi có bệnh lý, nam giới không nên ngại thăm khám
Khi có bệnh lý, nam giới không nên ngại thăm khám

Tinh trùng yếu và loãng có ảnh hưởng gì? Phải làm sao?

Thông thường, tinh trùng yếu và loãng thường ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản, duy trì nòi giống ở nam giới. Bên cạnh đó, nếu tinh trùng loãng xảy ra do bệnh lý thì đây thật sự là nguy cơ có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng cả chức năng sinh lý, tình dục và khả năng có con sau này. Điều này cũng gây ra những tâm lý bất an, lo lắng và nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình là khá cao.

Đối với tình trạng tinh trùng loãng do các yếu tố đến từ sinh hoạt, dinh dưỡng, tần suất quan hệ tình dục, nghỉ ngơi chưa hợp lí,… bạn có thể điều chỉnh lịch sinh hoạt của mình để cải thiện tình trạng này. Nếu tinh trùng loãng xuất phát từ những bệnh lý, bạn cần chú ý khám và điều trị sớm để cải thiện cũng như tránh được những ảnh hưởng cho sức khỏe sinh lý nam về lâu dài. Một trong những cách phổ biến để đánh giá sức khỏe tinh trùng, tinh dịch là xét nghiệm tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn WHO 2010. Các xét nghiệm sẽ đánh giá được tình trạng di động của tinh trùng như tiến tới nhanh, chậm,… số lượng nhiều hay ít, mức độ loãng, đặc của tinh dịch,…

✯ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo