Coi chừng ôm hận vì đông trùng hạ thảo giá rẻ

Đông trùng hạ thảo vừa là động vật, vừa là thực vật có lợi cho sức khỏe. Trên thị trường, đông trùng hạ thảo có giá rất cao do đó nhiều đối tượng xấu đã tìm những cách để làm giả đông trùng hạ thảo tuồn ra thị trường để thu lợi bất chính. Nhiều chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng hết sức cảnh giác để tránh ôm hận vì đông trùng hạ thảo giá rẻ, chất lượng dỏm.

Đông trùng hạ thảo giá rẻ tràn ngập thị trường

Trong môi trường tự nhiên, đông trùng hạ thảo rất hiếm. Tỷ lệ để ấu trùng bướm nhiễm phải bào tử nấm thâm nhập vào cơ thể sau đó trở thành Đông trùng hạ thảo không hề cao. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo tự nhiên còn thường xuyên bị khai thác quá mức dẫn đến tình trạng khan hiếm, cung không đủ cầu.

Từ những năm 1980 đông trùng hạ thảo giả cả luôn trong xu hướng tăng dần đều. Đến những năm 2005 – 2007, giá đông trùng hạ thảo đạt đến 7 – 800 triệu đồng/kg. Trong đó loại đắt nhất là Đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Trong giai đoạn đỉnh điểm đông trùng hạ thảo có lúc đạt đến ngưỡng trên 1 tỷ đồng/kg nhưng cung không đủ cầu.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, không khó để tìm thấy những sản phẩm đông trùng hạ thảo giá rẻ. Thậm chí ở nhiều cửa hàng chỉ có giá chỉ vài trăm triệu đồng/kg. Không ít những sản phẩm Đông trùng hạ thảo trong số này là hàng dỏm, kém chất lượng.

Đông trùng hạ thảo giả – tiền mất tật mang

Do cung không đủ cầu và giá rất cao, nhiều đối tượng xấu đã tìm những cách làm giả đông trùng hạ thảo bằng các nguyên liệu rẻ tiền như bột ngô, thạch cao, bột mạch, thậm chí thạch cao, địa tàm, thảo thạch,… Khi sử dụng những nguyên liệu này, người dùng không chỉ mất tiền, không cải thiện được sức khỏe mà đôi khi còn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vì không có đầy đủ kiến thức, hiểu biết về xuất tinh sớm, nhiều nam giới phải lãnh hậu quả đáng tiếc khi tự ý xử lý bệnh tại nhà.

Để phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bạn có thể tham khảo một số vấn đề như sau:

1.Quan sát hình dáng bên ngoài

phân biệt đông trùng hạ thảo - đông trùng hạ thảo giá rẻ

Đông trùng hạ thảo có thể nhận biết bằng các quan sát phần đầu và giữa các đốt nối với nhau. Đông trùng hạ thảo giả sẽ có thể quan sát thấy các vết nối. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo giả phần chân thường không rõ nét, mắt không rõ ràng. Màu sắc của đông trùng hạ thảo giả thường không được tự nhiên. Kích thước Đông trùng hạ thảo tự nhiên không giống nhau, trong khi đó những loại Đông trùng hạ thảo giả thường làm bằng khuôn nên khá giống nhau, màu sắc không có sự khác biệt nhiều. Khi bẻ đôi đông trùng hạ thảo thật có phần ruột dạng vân màu đen.

2.Nhận biết bằng cách ngửi

Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ có mùi gần giống nấm rơm và hơi tanh tanh của nấm hương. Trong khi đó Đông trùng hạ thảo làm giả không có mùi này. Trong một số trường hợp Đông trùng hạ thảo giả có mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học.

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo thật có mùi thơm tự nhiên

3.Nhận biết bằng xúc giác

Khi cầm Đông trùng hạ thảo sẽ có cảm giác nhẹ nhàng như cỏ khô, ngược lại đông trùng hạ thảo giả khi để vào bàn tay có cảm giác hơi nặng. Cảm giác nặng này là do nguyên liệu thay thế không tương đồng với Đông trùng hạ thảo thật.

4.Nhận biết Đông trùng hạ thảo bằng vị giác

Khi nếm, Đông trùng hạ thảo thật sẽ có cảm giác vụn như nhai đậu, tấm. Khi nhai càng lâu thì càng thơm, có vị hơi giống như thịt gà. Ngược lại, Đông trùng hạ thảo giả sẽ cho cảm giác cứng, không có mùi vị thơm, cảm giác như nhai bột.

Trên đây là một số lưu ý để giúp bạn nhận biết Đông trùng hạ thảo thật và giả, tránh tiền mất tật mang khi lựa chọn sử dụng những sản phẩm Đông trùng hạ thảo. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

✯ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo