Quan hệ dùng bao cao su có bị viêm nhiễm không, có an toàn không?

Bao cao su là một trong những giải pháp có thể giúp bạn phòng tránh thai hữu hiệu cũng như bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh lý lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, khi dùng bao cao su có thật sự tránh khỏi viêm nhiễm, những bệnh lây qua đường tình dục hay không, mức độ an toàn là bao nhiêu?

Dùng bao cao su có bị viêm nhiễm không?

Bao cao su hiện nay thường được làm bằng chất liệu cao su thiên nhiên. Đây là một trong những thành phần có tỉ lệ dị ứng tương đối thấp, độ bền và co dãn tốt. Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ nhỏ người sử dụng gặp phải tình trạng dị ứng với thành phần cao su. Nhựa cao su (latex) có thể gây ra một số phản ứng hô hấp, hệ thống trung gian IgE với tỉ lệ dưới 1%.

Ngoài ra, các loại dầu nhờn được sử dụng trong bao cao su như simethicone cũng có thể gây ra sự mất cân bằng pH trong âm đạo, khiến cho các vi khuẩn có hại tăng sinh, từ đó kéo theo nguy cơ gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Dùng bao cao su có bị viêm nhiễm không
Bao cao su có thật sự an toàn?

Dùng bao cao su có an toàn tuyệt đối không? 

Dùng bao cao su có tránh thai an toàn không? Dùng bao cao su có an toàn tuyệt đối không? Đây là những thắc mắc rất phổ biến của nhiều người xoay quanh việc sử dụng bao cao su. Mặc dù được xem là một trong những công cụ đảm bảo an toàn cho người bệnh khi quan hệ tình dục nhưng bao cao su không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thống kê cho thấy hiệu quả phòng tránh thai hằng năm của bao cao su đạt trên 95% nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục trên 60%.

Các tác nhân có thể gây ra bệnh lây qua đường tình dục có rất nhiều trong đời sống, bao gồm:

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng suy giảm sinh lý nam, VTV2 đã thực hiện chương trình Sống khỏe mỗi ngày số phát sóng “Tăng cường sinh lực phái mạnh”. Bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh được lựa chọn giới thiệu tới đông đảo khán giả bởi hiệu quả cao lại an toàn.
 • Vi khuẩn bệnh lậu.
 • Vi khuẩn gây bệnh giang mai.
 • Khuẩn gây bệnh hạ cam.
 • Virus gây bệnh viêm gan siêu vi B.
 • Virus gây bệnh viêm gan C.
 • Khuẩn herpes.
 • Mycoplasma.
 • Ureaplasma.
 • Chlamydia.
 • Papilloma.
 • Virus HIV.
 • Các ký sinh trùng như trùng roi, nấm men,…

Mặc dù bao cao su có khả năng ngăn chặn hầu hết các loại vi khuẩn, virus nhưng chỉ với một tỉ lệ nhất định. Trên thực tế, ngay cả khi sử dụng bao cao su, các dịch tiết sinh dục từ cơ quan sinh dục nữ cũng có thể dính ở bìu, bẹn. Nếu dịch tiết này tiếp xúc với các vết thương gần vùng sinh dục sẽ có kéo theo nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục. Ngay cả khi tháo bao cao su, nếu thực hiện không đúng cách cũng có thể khiến dịch tiết âm đạo bên ngoài vỏ bao tiếp xúc với các vết thương hở trên cơ thể cũng có thể lây bệnh.

Dùng bao cao su có an toàn tuyệt đối không

Nếu có nguy cơ viêm nhiễm phải làm gì?

Như đã nêu, sử dụng bao cao su vẫn có nguy cơ lây nhiễm nhất định. Nếu cảm thấy có nguy cơ lây nhiễm, dính dịch tiết vào các vết thương hở, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

 • Vệ sinh thật kỹ khu vực sinh dục.
 • Liên hệ ngay các đơn vị y tế để khám và điều trị sớm các bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, virus.
 • Trong những trường hợp nghi ngờ phơi nhiễm HIV cần liên hệ các đơn vị y tế gần nhất để được sử dụng các thuốc chống phơi nhiễm trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm.

Bao cao su là sản phẩm giúp bạn thực hiện quan hệ tình dục một cách an toàn và hỗ trợ đắc lực trong công tác phòng tránh thai. Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục không thể đạt được 100%. Chính vì thế bạn cần sử dụng bao cao su đúng cách để đạt được hiệu quả tối ưu và nắm rõ các biện pháp xử trí khi có những trục trặc, rủi ro trong quá trình sử dụng.

✯ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo