Tinh trùng đặc như đờm – đặc như keo là bị bệnh gì?

Thắc mắc của bạn đọc

“Em năm nay 26 tuổi, hiện đang làm công nhân điện lực. Trước đây sức khỏe của em đều bình thường, không có dấu hiệu gì bất thường. Thỉnh thoảng em cũng có thủ dâm nhưng không quá thường xuyên. Gần đây em phát hiện ra tinh trùng của em sau khi thủ dâm, xuất tinh thì thấy tinh dịch bị đặc, sệt, như keo, không lỏng lỏng như bình thường. Vậy thì có sao không thưa chuyên mục. Mong anh chị cho em lời khuyên về vấn đề này”

(K.M, Q.Tân Phú,TPHCM)

Với tình trạng của bạn, có thể là dấu hiệu tinh trùng đặc vón cục. Để hiểu về tình trạng tinh trùng đặc như đờm, đặc như keo, xin cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về tình trạng này để giúp bạn chủ động hơn trong xử lí với tình trạng này.

Tinh trùng đặc như đờm - đặc như keo là bị bệnh gì?
Tinh trùng đặc như đờm – đặc như keo là bị bệnh gì?

Tinh trùng đặc như đờm, tinh trùng đặc như keo là sao?

Thông thường, khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm, mỗi lần sẽ có khoảng 200 – 500 triệu tinh trùng được xuất tinh. Tinh dịch khi xuất ra thường hơi đặc quánh, màu trắng đục, tuy nhiên sẽ hóa lỏng khá nhanh sau đó (thường là từ 5 – 10 phút, một số trường hợp chậm có thể trên 10 phút nhưng không quá 30 phút). Nếu sau 30 phút mà tinh dịch vẫn đặc quánh thì khả năng cao là nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng đặc sệt.

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng suy giảm sinh lý nam, VTV2 đã thực hiện chương trình Sống khỏe mỗi ngày số phát sóng “Tăng cường sinh lực phái mạnh”. Bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh được lựa chọn giới thiệu tới đông đảo khán giả bởi hiệu quả cao lại an toàn.

Quá trình hóa lỏng tinh dịch là rất quan trọng và cần thiết để giúp cho tinh trùng có thể bơi ra và tiếp cận đến trứng trong quá trình giao hợp, từ đó giúp cho việc thụ thai trở nên thuận lợi hơn. Do đó nếu nam giới bị tinh trùng đặc sẽ gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến việc có con sau này do tinh trùng không thể di chuyển ra khỏi tinh dịch bị đông đặc nên không tiếp cận được với trứng.

Vì sao có hiện tượng tinh trùng đặc?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng đặc ở nam giới có khá nhiều, có thể thống kê một số nguyên nhân phổ biến trong cuộc sống bao gồm:

1.Nam giới thủ dâm nhiều

Khi nam giới thực hiện thủ dâm với tần suất cao gây ra nhiều lực tác động mạnh lên dương vật. Từ đó có thể dẫn đến những tổn thương lên dương vật, bìu tinh hoàn, gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch cũng như lượng tinh trùng khi xuất tinh.

2.Tần suất quan hệ ít

Tần suất quan hệ ít là một trong những yếu tố cũng có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng đặc sệt. Tinh trùng đặc sệt do quan hệ với tần suất thấp cũng có thể có dấu hiệu tinh trùng chuyển sang màu vàng. Tình trạng tinh trùng đặc sệt, chuyển sang màu vàng do tần suất quan hệ thấp thường chỉ xuất hiện tạm thời và có thể ổn định trở lại sau khi quan hệ ổn định.

Tinh trùng đặc như keo có thể do nhiều nguyên nhân
Tinh trùng đặc như keo có thể do nhiều nguyên nhân

3.Viêm túi tinh

Người bị viêm túi tinh thường có các dấu hiệu không bình thường khi quan hệ cũng như khi xuất tinh. Bệnh nhân viêm túi tinh thường có những dấu hiệu chính gồm có:

  • Đau khi  quan hệ.
  • Tinh trùng vón cục hoặc đặc khi xuất tinh.
  • Có lẫn máu khi xuất tinh.

Viêm túi tinh có thể gây ra ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng cũng như chất lượng tinh binh qua đó trực tiếp tác động đến khả năng sinh sản của nam giới về lâu dài. Vì thế nam giới cần đặc biệt cảnh giác và thăm khám sớm khi có những dấu hiệu viêm túi tinh.

4.Viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục của nam giới cũng như ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản sau này. Thông thường viêm tuyến tiền liệt sẽ có 6 dấu hiệu chính và một số dấu hiệu đi kèm, gồm có:

  • Có cảm giác mắc tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Tiểu dắt.
  • Cảm giác buốt.
  • Đau rát khi đi tiểu.
  • Tiểu đêm nhiều hơn người bình thường.
  • Tiểu khó.

Một số triệu chứng khác có thể gặp phải ở bệnh nhân như cảm giác vùng bẹn, bìu, vùng chậu nhỏ, tiểu khung, tầng sinh môn, vùng dưới thắt lưng, vùng trên xương mu,… Một số bệnh nhân cũng có thể bị đặc quánh tinh dịch khi xuất tinh, thường kèm theo đau buốt khi xuất tinh, đôi khi có lẫn máu.

5.Lạm dụng các chất kích thích

Người thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá có thể gặp một số rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương. Mặc dù không phải người nào lạm dụng các chất kích thích cũng bị rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh tuy nhiên vẫn có một tỉ lệ nhất định xảy ra tình trạng này.

Làm gì khi tinh trùng bị đặc

Tùy theo tình trạng tinh trùng đặc do những nguyên nhân nào gây ra mà việc can thiệp cũng sẽ khác nhau. Đối với một số trường hợp có thể chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt cho hợp lí, cải thiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh các chất kích thích,… là có thể cải thiện được tình trạng này. Tuy nhiên nếu nguyên nhân đến từ những trường hợp bệnh lý thì phải có chế độ thăm khám, điều trị hợp lý để khắc phục tình trạng này.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

GỢI Ý XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo