Tinh trùng yếu có bơm làm IUI được không?

Bạn đọc hỏi

“Vợ chồng em bị hiếm muộn đã 3 năm nay. Em 25 tuổi, chồng em 29 tuổi. Vợ chồng em có đi kiểm tra tinh dịch đồ thì kết quả là chồng em bị tinh trùng yếu. Em nghe nói có phương pháp IUI bơm tinh dịch vào buồng tử cung lúc rụng trứng để chữa hiếm muộn. Trong trường hợp chồng em bị tinh trùng yếu có làm iui được không? Mong anh chị tư vấn giúp cho trường hợp của em. Rất cảm ơn anh chị ban biên tập”

(K.L, Q2 TPHCM)

Tinh trùng yếu có bơm làm IUI được không?
Tinh trùng yếu có bơm được không?

Tinh trùng yếu có bơm làm IUI được không?

Ban biên tập đã nhận được thắc mắc của bạn về tình trạng hiếm muộn của vợ chồng bạn và tình trạng tinh trùng yếu của chồng bạn. Có thể trả lời với bạn là phương pháp IUI có thể dùng được trong tình trạng tinh trùng yếu. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, ban biên tập xin được cung cấp cho bạn một số thông tin về phương pháp IUI và một số vấn đề mà bạn cần biết về phương pháp này.

Phương pháp IUI là gì?

Phương pháp IUI là một trong những giải pháp để cải thiện tình trạng vô sinh, hiếm muộn. IUI được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung của bệnh nhân nữ. Tinh trùng sẽ được lọc rửa, cô đặc và đợi đến thời điểm rụng trứng của nữ giới để thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung của bệnh nhân nữ.

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng suy giảm sinh lý nam, VTV2 đã thực hiện chương trình Sống khỏe mỗi ngày số phát sóng “Tăng cường sinh lực phái mạnh”. Bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh được lựa chọn giới thiệu tới đông đảo khán giả bởi hiệu quả cao lại an toàn.

Mục đích chính của phương pháp IUI là giúp rút ngắn khoảng cách của tinh trùng đến trứng để giúp cho tinh trùng dễ di chuyển vào ống dẫn trứng, dễ tiếp xúc với trứng và thực hiện thụ tinh hơn.

Những điều kiện cần có để thực hiện IUI thành công

Điều kiện để thực hiện IUI thành công gồm một số yêu cầu sau:

  • Nữ giới phải có buồng trứng đang hoạt động.
  • Buồng trứng của nữ giới phải có ít nhất 1 ống dẫn trứng được thông.
  • Tinh trùng của nam giới phải có mức độ oạt động nhất định. Tinh trùng không được quá yếu, bất động.

Phương pháp IUI áp dụng được trong những trường hợp nào?

Thông thường, phương pháp IUI có thể được áp dụng trong những trường hợp sau:

1.Nữ giới có cổ tử cung yếu

Phương pháp IUI có thể áp dụng được trong những trường hợp nữ giới có cổ tử cung yếu. Vị trí cổ tử cung nằm thấp dưới tử cung và là đường thông giữa tử cung và âm đạo. Khi hoạt động, cổ tử cung sẽ tiết ra những chất nhầy trong thời gian rụng trứng. Chất nhầy này có tác dụng hỗ trợ tinh trùng di chuyển đến âm đạo cũng như đến ống dẫn trứng được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khi cổ tử cung yếu, biến dạng, các chất nhầy quá đặc, tử cung có các dấu vết mô sẹo do những phẫu thuật trước đây cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng di chuyển của tinh trùng đến ống dẫn trứng. Do đó thực hiện IUI trong trường hợp nữ giới có cổ tử cung yếu là một trong những giải pháp giúp cho một lượng tinh trùng có thể tiếp xúc được với trứng một cách thuận lợi hơn.

Phương pháp IUI trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Phương pháp IUI trong điều trị vô sinh hiếm muộn

2.Lạc nội mạc tử cung nhẹ

Nữ giới bị lạc nội mạc tử cung nhẹ, các bác sĩ thường kết hợp thực hiện IUI song song với việc kích thích buồng trứng để có buồng trứng đẹp. Áp dụng cả hai biện pháp này sẽ giúp làm tăng khả năng có con trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

3.Tinh trùng yếu và ít

Trong những trường hợp tinh trùng yếu và ít, khả năng di chuyển của tinh trùng tương đối ít, sức khỏe của tinh trùng cũng khá yếu. Chính vì vậy, áp dụng IUI là giải pháp khá tốt cho những trường hợp này bởi IUI sẽ giúp lọc rửa và loại bỏ những tinh trùng chất lượng thấp, giữ lại những tinh trùng có chất lượng tốt. Trong khi thực hiện IUI, tinh trùng cũng được rút ngắn thời gian đáng kể để bơi đến tử cung, ống dẫn trứng, làm tăng tỉ lệ thụ thai thành công lên khá cao.

Trong những trường hợp tinh trùng yếu, trước khi làm IUI nam giới cần xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá mức độ tinh trùng bình thường, tinh trùng yếu, tinh trùng kém di động để có thể lọc được những tinh trùng chất lượng tốt, phù hợp để thực hiện IUI.

Tinh trùng yếu và ít vẫn có thể làm IUI
Tinh trùng yếu và ít vẫn có thể làm IUI

Những lưu ý cần biết khi thực hiện IUI

Thực hiện IUI có thể gặp phải một số nguy cơ trong quá trình thực hiện. Do đó bạn cần lưu ý trước khi thực hiện IUI:

  • Sau khi thực hiện IUI có khoảng 1% bị nhiễm trùng.
  • Một số trường hợp có thể xuất huyết âm đạo trong quá trình đưa catheter vào tử cung. Thông thường việc xuất huyết này không nhiều, không nguy hiểm và không gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai trong thực hiện phương pháp IUI.
  • Khi thực hiện IUI có thể xuất hiện song thai, tam thai, đặc biệt là khi thực hiện kết hợp với các thuốc kích thích buồng trứng. Do đó bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý có thể có nhiều hơn 1 con khi thực hiện IUI.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về phương pháp IUI trong điều trị và can thiệp vô sinh, hiếm muộn. IUI còn có thể thực hiện được trong những trường hợp vô sinh hiếm muộn do tinh trùng yếu ở nam giới. Hi vọng một số thông tin trong bài viết có thể giúp cho bạn tìm được hướng giải quyết đúng đắn trong trường hợp hiếm muộn mà mình đang gặp phải. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo