Tinh trùng yếu sống được bao lâu ngoài môi trường?

Thắc mắc của bạn đọc

“Chào anh chị ban biên tập, em có thắc mắc là tinh trùng yếu và tinh trùng bình thường thì những tinh trùng yếu nhanh chết hơn hay sao ạ? Nếu ra ngoài môi trường bình thường thì tinh trùng yếu sống được bao lâu? Bao lâu thì chết? Làm sao để biết tinh trùng đã chết? Mong anh chị tư vấn giúp em thắc mắc này. Em xin cảm ơn”

(M.Nam)

Tinh trùng yếu sống được bao lâu ngoài môi trường?
Tinh trùng yếu sống được bao lâu ngoài môi trường?

Tinh trùng yếu sống được bao lâu ngoài môi trường?

Chào bạn

Tinh trùng yếu hay bình thường không có quá nhiều khác biệt về thời gian sống ngoài môi trường. Sức khỏe của tinh trùng thường dựa trên hình dạng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Khả năng di chuyển của tinh trùng càng tốt thì càng chứng tỏ tinh trùng khỏe và có khả năng thụ thai cao.

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng suy giảm sinh lý nam, VTV2 đã thực hiện chương trình Sống khỏe mỗi ngày số phát sóng “Tăng cường sinh lực phái mạnh”. Bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh được lựa chọn giới thiệu tới đông đảo khán giả bởi hiệu quả cao lại an toàn.

Khi ra khỏi ống dẫn tinh, tinh trùng được xem là ra ngoài môi trường. Lúc này, tùy thuộc vào dạng môi trường ngoài và điều kiện môi trường mà tuổi thọ của môi trường có nhiều khác biệt. Các chuyên gia chia môi trường ngoài thành 4 dạng chính là môi trường trong âm đạo, môi trường trong tử cung, cổ tử cung, ống dẫn trứng, môi trường ngoài âm đạo.

1.Tinh trùng sống bao lâu trong môi trường âm đạo

Môi trường âm đạo là môi trường mà tinh trùng có đủ thời gian để sống và bơi đến trứng. Độ pH trong âm đạo khoảng 3,5 – 4, với điều kiện này, tinh trùng trong âm đạo thường kéo dài trong thời gian khoảng 2 giờ. Sau thời gian này, tinh trùng sẽ chết dần. Thống kê cho thấy khoảng 90% tinh trùng chết sau 2 giờ ở trong âm đạo. Sau 36 giờ từ khi xuất tinh thì xác tinh trùng hầu như tan đi và không còn nữa.

Với những trường hợp môi trường âm đạo có độ pH không ổn định, độ acid cao hơn so với thông thường thì tinh trùng sẽ chết nhanh hơn. Thời gian khoảng 2 giờ là khá phù hợp để những tinh trùng khỏe mạnh có thể di chuyển kịp đến những vị trí xa hơn và tiến dần đến trứng.

Tinh trùng sống được khá lâu trong môi trường âm đạo
Tinh trùng sống được khá lâu trong môi trường âm đạo

2.Tinh trùng sống bao lâu trong môi trường tử cung và cổ tử cung

Trong môi trường tử cung, cổ tử cung, tinh trùng có thể tồn tại được khá lâu, môi trường trong tử cung và cổ tử cung khá thích hợp cho tinh trùng sống và phát triển. Sau giao hợp khoảng 15 phút đến 1 giờ thì tinh trùng có thể di chuyển vào trong dịch nhầy ở cổ tử cung và vào bên trong tử cung.

Sau khi vào tử cung, tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ đến được với trứng. Những tinh trùng còn lại sẽ chết dần:

  • Từ 1 – 6 tiếng, hầu hết tinh trùng vẫn còn sống và hoạt động bình thường.
  • Từ 6 – 12 tiếng, khoảng 5/6 lượng tinh trùng vẫn còn sống sót.
  • Từ sau 12 tiếng – 36 tiếng thì chỉ còn khoảng 1/4 tinh trùng còn sống sót.
  • Sau 3 ngày hầu hết tinh trùng trong tử cung và cổ tử cung không thể tồn tại được nữa.

3.Tinh trùng sống bao lâu trong ống dẫn trứng

Ở ống dẫn trứng, tinh trùng cũng có thể sống trong một thời gian khá lâu. Khi đến được ống dẫn trứng, tinh trùng có thể sống được từ 14 – 35 giờ thì mới bắt đầu có dấu hiệu chết dần. Thời gian này đủ để tinh trùng bơi đến với trứng và tiến hành thụ tinh.

4.Tinh trùng sống bao lâu bên ngoài âm đạo

Bên ngoài âm đạo, tinh trùng hoàn toàn không có khả năng tiếp cận được với trứng. Thời gian tồn tại của tinh trùng khi ở ngoài âm đạo cũng ngắn hơn rất nhiều so với khi tinh trùng đã vào được bên trong âm đạo. Cụ thể như sau:

  • Trong môi trường tinh dịch, nếu tinh trùng vẫn nằm trong tinh dịch thì có thể sống tiếp trong 20 – 24 giờ sau khi xuất tinh.
  • Khi tinh trùng rơi vào môi trường nước hoặc môi trường ẩm ướt, tinh trùng có từ 10 – 15 phút để sống sót.
  • Tinh trùng khi rơi vào môi trường khô thì có thể chết sau vài phút hoặc cũng có thể chết ngay lập tức.
tinh trùng sống bao lâu ngoài môi trường
Tinh trùng sống bao lâu ngoài môi trường âm đạo? (Ảnh minh họa)

Làm sao để biết tinh trùng đã chết

Tinh trùng là tế bào nhỏ nhất trong cơ thể người. Kích thước của các tế bào tinh trùng chỉ khoảng 50 µm (0,05 mm). Với kích thước này bạn chỉ có thể quan sát được tinh trùng khi dùng kính hiển vi. Khi chết đi, xác của tinh trùng chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn sau đó sẽ tan dần trong tinh dịch hoặc trong dịch nhờn âm đạo và ra ngoài cơ thể.

Tinh trùng có thời gian tồn tại nhất định trong  từng môi trường khác nhau. Khi đi vào cơ thể nữ giới, tinh trùng thường tồn tại được lâu hơn môi trường ngoài. Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về ấn đề này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo