Uống rượu bổ củi: đêm 7 ngày 3 vào ra không kể

“Khỏe như bổ củi” là câu cửa miệng của nhiều quý ông khi đánh giá về loại côn trùng này. Do đặc tính khỏe mạnh, rượu bổ củi được xem là loại rượu hấp dẫn với nhiều nam giới, vì không chỉ giúp tăng cường sinh lực mà còn giúp bổ nhiều thứ, đặc biệt là chuyện ấy.

Vì sao nhiều người mê rượu bổ củi?

Bổ củi thường sống nhiều trong các bọng cây, nhất là cây ô môi. Chúng có kích cỡ khoảng 3 cm và thường có màu đen tuyền. Đây là một trong những loại côn trùng rất khỏe, khi bị lật ngửa, chúng có thể tì đầu búng lên cao hơn 30 cm để lật ngược lại và tiếp tục bò đi. Ờ Việt Nam, con bổ củi có nhiều ở các tỉnh thành có đồi núi, chúng sống nhiều nhất trong cây ô môi, các bọng cây, những thân cây gỗ mục,…

Chính vì sức khỏe của chúng, dân gian thường sử dụng bổ củi để bồi bổ cho cơ thể. Môi trường sống của loại côn trùng này chủ yếu là cây ô môi, một loại dược liệu có thể dùng để chữa táo bón, giúp giảm đau, có thể dùng để ngâm rượu, sắc thuốc. Do đó, dân gian xem bổ củi là nguyên liệu tuyệt vời để ngâm rượu, giúp cải thiện sức khỏe cũng như sinh lý của quý ông.

Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng suy giảm sinh lý nam, VTV2 đã thực hiện chương trình Sống khỏe mỗi ngày số phát sóng “Tăng cường sinh lực phái mạnh”. Bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh được lựa chọn giới thiệu tới đông đảo khán giả bởi hiệu quả cao lại an toàn.

Trong Y học cổ truyền, bổ củi có tính bình, vị mặn, tác động vào hai kinh tâm và thận. Chưa có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng của con bổ củi, tuy nhiên rượu bổ củi đã được dân gian truyền miệng về những tác dụng cải thiện sức khỏe, trong đó có những tác dụng làm mạnh gân cốt, cải thiện các vấn đề về xương khớp, cải thiện tình trạng xuất tinh sớm và giúp quý ông khỏe hơn trong chuyện ấy.

con bổ củi
Bổ củi thích sống trong những thân cây mục, trong các bọng cây ô môi

Cách làm bổ củi ngâm rượu như thế nào?

Bổ củi có 2 cách làm chính, đó là tán thành bột và ngâm rượu để uống. Trong đó, cách sử dụng bổ củi ngâm rượu là phổ biến nhất. Để có một bình rượu bổ củi chất lượng, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

Sơ chế:

 • Bạn cần có tầm 100 con bổ củi.
 • Đem bổ củi về rửa sạch, nhất là phần chân.
 • Sau khi rửa đổ rượu vào tẩm một ít cho thơm.
 • Bạn đợi một lúc rồi gạn phần rượu ra, để cho ráo sau đó đem cho vào chảo rang thơm là có thể dùng ngâm rượu được.

Thực hiện ngâm rượu:

Ngâm rượu bổ củi có 2 cách làm phổ biến, nếu thiếu các nguyên liệu và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc ngâm rượu, bạn nên chọn phương án ngâm rượu chỉ dùng nguyên liệu bổ củi. Cách này khá đơn giản, có thể áp dụng cho những người lần đầu ngâm rượu bổ củi.

 • Chuẩn bị 100 con bổ củi đã sơ chế và rang.
 • Rượu nếp khoảng 1 lít. Nếu được thì nên dùng rượu nếp cái hoa vàng.
 • Bình ngâm rượu nên chọn bình thủy tinh hoặc sứ, hạn chế sử dụng bình nhựa vì ngâm rượu lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.
 • Bạn cho nguyên liệu bổ củi vào bình ngâm rượu và đậy kín nắp, sau đó đem bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát cũng như tránh ánh sáng trực tiếp. Ngâm từ 3 tháng trở lên là có thể sử dụng được.

Trong trường hợp bạn muốn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, bạn có thể tìm thêm đẳng sâm, sâm cau, thiên niên kiện để ngâm cùng. Cách này cũng không quá khó nhưng đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn, cần có thời gian chuẩn bị hơn.

 • Bạn cũng cần 100 con bổ củi đã sơ chế, rang vàng. Các nguyên liệu khác gồm có đẳng sâm khoảng 300 g, sâm cau khoảng 300 g và thiên niên kiện khoảng 300 g.
 • Về rượu, bạn chọn rượu nếp cái hoa vàng, lượng rượu khoảng 4 lít là được.
 • Bình ngâm rượu nên là bình thủy tinh hoặc bình sứ.
 • Bạn cũng thực hiện như cách trên, cho các nguyên liệu vào bình ngâm, đổ rượu vào sau đó đậy kín và ngâm từ 3 tháng trở lên là có thể dùng được.
con bổ củi ngâm rượu
Con bổ củi ngâm rượu giúp cải thiện sức khỏe và chuyện ấy ở nam giới

Bổ củi ngâm rượu dùng như thế nào?

Sau khi ngâm rượu khoảng 3 tháng, rượu bổ củi bắt đầu chuyển sang màu cánh gián, có mùi thơm nhẹ nhàng. Khi uống có vị ngầy ngậy. Rượu bổ củi không dùng để uống say, bạn không nên uống quá chén. Một bình rượu bổ củi thường dùng được khoảng 2 tháng. Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 2 – 3 ly rượu trong các bữa ăn, mỗi lần 1 ly là đủ.

Dùng bổ củi tán bột

Nếu không thích dùng bổ củi ngâm rượu, bạn cũng có thể đem bổ củi tán thành bột mịn để uống như uống bột nghệ. Cách làm như sau:

 • Bổ củi khoảng 100 con rửa sạch sau đó đem rang vàng và tán thành bột mịn.
 • Sử dụng mỗi ngày từ 1 – 2 g bột là đủ.
 • Bạn có thể pha 1 muỗng cà phê nhỏ với nước ấm là có thể dùng được.

✯ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo